Chủ dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy cho người mua có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công bố dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và lấy ý kiến các tổ chức và cá nhân.

Theo Dự thảo, tổ chức thực hiện dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất hoặc không cung cấp, cung cấp không đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại khoản 8 Điều 39 của Luật Nhà ở và khoản 3 Điều 17 của Luật kinh doanh bất động sản thì hình thức và mức xử phạt tương ứng với thời gian và mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng tới 1 tỷ đồng.

Thứ nhất, trường hợp từ 50 ngày đến 6 tháng, sẽ phạt tiền từ 10- 30 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

Mức phạt tiền từ 30- 50 triệu đồng với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

 
Trường hợp trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau với các căn hộ, công trình, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định của Nghị đinh nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng.

Trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên có thể bị phạt tiền từ 50- 100.000.000 đồng.

Thứ hai, thời gian từ trên 6 tháng đến 9 tháng có thể phạt tiền từ 30- 50 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

Phạt tiền từ 50- 100 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất. Phạt tiền từ 100- 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên.

Thứ ba, trường hợp từ trên 9 tháng đến 12 tháng, có thể bị phạt tiền từ 50- 100 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất;

Mức phạt sẽ tăng lên từ 100- 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất.

Trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên có thể sẽ bị phạt tiền từ 300- 500 triệu đồng.

Chủ dự án kinh doanh bất động sản không nộp hồ sơ làm thủ tục cấp Giấy cho người mua có thể bị phạt đến 1 tỷ đồng - Ảnh 1

Thứ tư, trong trường hợp từ 12 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 100- 300 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm dưới 30 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất.

Phạt tiền từ 300- 500 triệu đồng đối với trường hợp vi phạm từ 30 đến dưới 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất.

Còn với trường hợp vi phạm từ 100 căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất trở lên, mức phạt cao nhất có thể từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Dự thảo quy đinh, thời gian vi phạm được tính từ ngày chủ đầu tư bàn giao nhà ở, công trình xây dựng, đất cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận đến thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính; trường hợp chủ đầu tư đã khắc phục sai phạm sau thời hạn quy định tại khoản 7 Điều 26 của Luật nhà ở và khoản 4 Điều 13 của Luật kinh doanh bất động sản thì thời gian vi phạm được tính đến ngày chủ đầu tư khắc phục sai phạm.

Trường hợp trong một dự án mà chủ đầu tư vi phạm ở nhiều mức thời gian khác nhau đối với các căn hộ, công trình xây dựng, thửa đất khác nhau thì tính tiền phạt theo từng mức phạt quy định của Nghị đinh nhưng tổng số tiền phạt không được vượt quá 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định các đơn vị vi phạm phải khắc phục hậu quả, buộc nộp hồ sơ hoặc cung cấp đầy đủ giấy tờ cho người mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng, người nhận chuyển quyền sử dụng đất tự nộp hồ sơ để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Salaphumy
Salaphumy
Salaphumy là một đơn vị truyền thông giúp người dân phú mỹ tiếp cận những thông tin chính xác và mới nhất.

More from author

Tín dụng bất động sản tại TP.HCM tăng 1,61%

Trong 4 tháng đầu năm 2024, tín dụng bất động sản tại TP.HCM đã tăng trưởng 1,61%, cao hơn mức tăng trưởng tín dụng chung (1,31%) và chiếm 27% trong tổng dư nợ tín dụng…

Ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác...

Phấn đầu đến năm 2030, hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp tại khu vực đô thị…
spot_img

Want to stay up to date with the latest news?

We would love to hear from you! Please fill in your details and we will stay in touch. It's that simple!